Bài thuốc Mộc Trĩ Vương chữa bệnh trĩ hiệu quả

0
19

Có thể bạn quan tâm:

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh dân gian gọi là lòi dom, căn bệnh gây ra do các tĩnh mạch ở khu vực trực tràng bị co giãn, sung huyết. Các tĩnh mạch này khi bị sung huyết thì tạo thành búi có thể 1 hoặc nhiều búi tùy từng tình trạng của bệnh.

2. Phân loại các bệnh trĩ 

2.1 Trĩ nội

– Trĩ nội độ 1: Bị đau, rát, ra máu, táo bón, tiêu chảy, ngứa, chưa hình thành búi trĩ dùng khoảng

– Trĩ nội độ 2: Đau, rát, ra máu, táo bón, tiêu chảy, ngứa, búi trĩ xuất hiện, có thể tự co lên dùng

– Trĩ nội độ 3: Đau, rát, ra máu, táo bón, tiêu chảy, ngứa, búi trĩ sa ra ngoài và dùng tay ấn sẽ vào

– Trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được

2.2 Trĩ ngoại

Là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ mà những búi trĩ nay thường nằm phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy bũi trĩ dễ dàng bằng mắt thường. Khi mắc trĩ ngoại, búi trĩ sẽ sa ra ngoài và không thể tự thụt vào bên trong hậu môn được như trĩ nội. Bệnh nhân trĩ ngoại thường không (hoặc ít) chảy máu).

2.3. Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp được hình thành do sự sa trĩ của trĩ nội và trĩ ngoại ở giai đoạn muộn nên bệnh gây ra các ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cho người bệnh như: Đau đớn, viễm nhiễm hậu môn, tắc nghẹt búi trĩ, chảy máu trầm trọng…làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

                                                             Bệnh trĩ

3. Biểu hiện và nguyên nhân của bệnh trĩ.

3.1 Một số nguyên nhân chính khiến bạn bị trĩ.

– Do bị táo bón lâu ngày.

Táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp nhất. Khi bị táo chúng ta thường phải rặn mạnh mỗi lần đi đại tiện, lực đủ mới tống phân ra được nhưng nếu hành động này lặp lại mỗi ngày thì các vô số tĩnh mạch ở hậu môn sẽ liên tục bị gây áp lực và giãn mạnh.

– Do người bệnh ngồi hoặc đứng quá lâu.

Môi trường làm việc tác động rất lớn tới việc gây ra bệnh trĩ. Đối với nhiều công việc thường xuyên phải ngồi trong một tư thế sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận chuyển của máu trong tĩnh mạch. Gây áp lực lớn lên tĩnh mạnh lâu dần sẽ hình thành nên búi trĩ. Cộng thêm việc người ít vận động sẽ làm nhu động ruột giảm gây việc khó đi đại tiện cũng là thủ phạm gây nên trĩ.

Người đứng nhiều hay ngồi nhiều: Đây cũng là nguyên nhân bệnh trĩ nội rất phổ biến. Do đặc thù công việc ( may, ủi, công nhân gắn linh kiện, dân văn phòng, tài xế,…) mà rất nhiều người phải ngồi hoặc đừng liên tục, có khi 8 hoặc hơn 5 tiếng mỗi ngày. Khi đứng và ngồi, lực chủ yếu dồn xuống khu vực hậu môn khiến chúng bị áp lực lớn, những người bận rộn không có thời gian nghỉ dưỡng, tập thể dục để thư giãn thì bệnh trĩ sẽ nhanh chóng phát sinh

– Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn ít rau xanh và uống nhiều bia rượu.

Ăn uống đúng cách không chỉ giúp bạn có sức khẻ dẻo dai mà còn giúp phòng tránh được căn bệnh trĩ phiền phức. Chỉ cần chú ý bổ sung lượng nước phù hợp (khoảng 2 lit nước mỗi ngày) và ăn nhiều rau xanh, trái cây, chăm uống nước ép, sinh tố.

                                              Uống nhiều bia rượu rất hay bị bệnh trĩ
Uống nhiều bia rượu rất hay bị bệnh trĩ

 

– Thường xuyên vận động quá mạnh.

Vận động cơ thể mỗi ngày giúp tăng sức bền và cả phòng tránh được bệnh trĩ nhưng nếu hoạt động quá mạnh thì hiệu quả ngược lại. Khi vận động mạnh, một lượng áp lực sẽ dồn xuống khu vực hậu môn xuống tới chân khiến tĩnh mạch nở to, các búi trĩ dễ hình thành và chúng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại.

Những đối tượng sau có nguy cơ bị trĩ rất cao nên có biện pháp phòng tránh phù hợp: công nhân khuân vác, thợ xây, vận động viên tập cử tạ, đua xe đạp,…

– Bệnh trĩ trong quá trình mang thai và sau sinh.

Quá trình lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ khiến tử cung to dần và đè nén mạnh hơn lên vùng chậu và vùng hậu môn và dễ gây ra trĩ. Không chỉ có vậy, khi sinh đẻ tự nhiên người mẹ phải dùng lực rặn rất mạnh, lúc này các búi trĩ càng dễ tạo thành.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ này rất thường gặp, tạo thêm một gánh nặng cho người phụ nữ khi mang thai và sau sinh.

Nhân tố khác khiến phụ nữ mang thai và sau sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn hẳn những đối tượng khác đó là chế độ dinh dưỡng quá dồi dào nhưng lại không cân bằng lượng chất xơ và những thay đỏi về nội tiết cũng thành chất xúc tác gây ra bệnh trĩ.

– Do tuổi tác cao hay là bị béo phì.

Khi lớn tuổi các bộ phận trong cơ thể sẽ bắt đầu bị thoái hóa và chức năng của chúng sẽ suy giảm dần. Bệnh trĩ dễ hình thành hơn khi cơ quan tiêu hóa và tĩnh mạc hậu môn bị suy yếu.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội, trĩ ngoại ở người béo phì rát thường gặp, bởi ở những người này do trọng lượng cơ thế quá lớn khiến phần từ hậu môn xuống lúc nào cũng phải gành một lực lớn, thêm vào đó họ lại ăn uống quá phóng túng, thiếu chất xơ khiến hệ tiêu hóa lúc nào cũng mệt mỏi, ruột già tạo phân, khó tống ra ngoài.

                                               

3.2 Biểu hiện của những người bị bệnh Trĩ.

– Chảy máu hậu môn.

Thông thường các búi trĩ có niêm mạc khá mỏng và dễ tổn thương khi chạm vào các khối phân lớn cứng khi đi qua hậu môn. Chính vì vậy những bệnh nhân bị trĩ thường có hiện tượng đại tiện ra máu. Ban đầu những tượng ấy sẽ ít nhưng nó sẽ tăng dần nếu như chúng ta không điều trị kịp thời. Lúc đầu chỉ rớm ít thấm ra giấy vệ sinh, lâu dần nó sẽ tạo thành giọt, thành dòng.

– Sa búi trĩ.

Thông thường ban đầu các búi trĩ có kích thước khá nhỏ chỉ bằng hạt đạu hoặc hạt ngô, sau đó nếu bệnh nhân tiếp tục không điều trị thì búi trĩ ấy sẽ lớn dần tùy vào chế độ sinh hoạt và kiêng cữ của mỗi người. Sau một thời gian chúng sẽ tiếp tục tăng trưởng về mặt kích thước , trở nên ngoằn nghèo. Bệnh nhân có thể đối mặt với tình trạnh sa hoặc nghẹt búi trĩ.

– Ngứa ngáy hậu môn và có dấu hiệu ẩm ướt.

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng của bệnh trĩ, nếu các búi trĩ đã sa lỗi ra hậu môn thì sẽ tiết ga dịch vàng và gây nên hiện tượng ẩm ướt, đồng thời cũng là môi trường thuận lợi tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm phát triển. Từ đó gấy ra những kích thích, viêm nhiễm hậu môn.

– Apxe hậu môn ( Sưng mủ hậu môn).

Đây là triệu chứng dễ gặp ở các bệnh nhân bị trĩ. Là một hiện tượng nhiễm trùng mưng mũ khi vi khuẩn ẩn trú tại hậu môn. Nó thường xuất hiện như một nốt xưng như nhọt, rất đau, gần hậu môn.Nốt xưng có màu đỏ và ấm khi ta sờ vào.

– Nứt kẽ hậu môn.

Là hiện tượng xung quanh hậu môn có những vết nứt, nó khá đau và rát đặc biệt là khi bệnh nhân bị táo bón, đi đại tiện khó.Lâu dần sẽ có hiện tượng chảy máu.

– Tắc nghẽn mạch.

Hiện tượng này chúng ta thường thấy ở các bệnh nhân bị trĩ giai đoạn cuối, các búi trĩ đã dài ra và thường xoắn vào nhau thành một khối ở hậu môn , gây tắc mạch khiến người bệnh nhức nhối, hậu môn lúc này đã bị xưng đỏ, khó đi đại tiện, máu chảy thành các dòng lớn hoặc thành tia.

Kích thước búi trĩ cũng đã phát triển rõ rệt thậm chí có người to bằng quả chanh, quả chứng gà.


TS/Bác sĩ: Nguyễn Thị Hằng

Chức vụ: Trưởng khoa nội

Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền
* Thông tin của quý khách sẽ được bảo mật tuyệt đối theo quy định tại đây